TIN KHOA HỌC
Đang tải...
 1. dongnai_12_12

  dongnai_12_12 1★

  50
  24
  8
  Trường:
  tự học
  Tháng 11 rồi. Những tháng cuối năm con người luôn luôn tất bật với những thay đổi. Sẽ có những lúc ta băn khoăn và đây là lúc này>>>
  Như tiêu đề, hôm nay tôi xin mạn phép.

  Nói tí về khoáng sản, về ngành khai khoáng VN thì phải nói là vô cùng, vô tận khoáng sản. Sự phong phú khoáng sản hẳn là mọi người đều biết. Một thực tế rằng việt nam tài nguyên rất đa dạng và phân bố nhỏ lẻ, li ti. Mỗi nơi mỗi tí.
  Theo phân chia về khai khoáng khai thác đem lại nguồn lợi kinh tế phát triển đất nước là khoáng sản năng lượng (than, dầu khí, phiến dầu, địa nhiệt), khoáng sản kim loại (kim loại đen, kim loại màu, kim loại cơ bản, kim loại quý, phóng xạ), khoáng sản phi kim (khoáng chất công nghiệp, vật liệu xây dựng) và đá ngọc, đá quý. Chỉ nhìn vào sự phân loại thì ai cũng có thể khẳng định rằng Việt Nam thật phong phú phải không????
  Thế nhưng, hiện trạng thì sao đây? Chẳng đâu vào đâu cả. Khoáng sản khai thác nhỏ lẻ, quy hoạch thì hạn chế, quy mô công nghiệp thì có nhưng nguy cơ thua lỗ cao. Thủ tục hành chánh hạn chế, nhiều cơ chế chưa thông thoáng. Trong khi đó thì quan trọng nhất là giá bán khoáng sản thì trên thế giới đang đại hạ giá (sales) mà tâm điểm là "bác hàng xóm" của ta thúc đẩy.
  Thế đấy, thù trong giặc ngoài (cơ chế và giá cả thế giới) đang cản trở tiềm năng khai khoáng của chúng ta. Trong khi khoáng sản ta khai thác phần lớn là tài nguyên không tái tạo thì chẳng mấy chốc sẽ trắng tay. Mà khi trắng tay sẽ sinh ra môi trường cạnh tranh không công bằng. Mạnh tay chà đạp nhau. Chúc mọi người mạnh khỏe trong cuộc chiến này!!!!!
   
  Đang tải...
Đang tải...