TIN KHOA HỌC
Đang tải...
 1. Nguyentrian

  Nguyentrian 3★

  433
  473
  63
  Trường:
  ĐH KHTN TPHCM
  Địa chất có lẽ không phải 1 nghề, mà là 1 đam mê
  Nhà địa chất lâu năm, anh hùng lao động Nguyễn Xuân Bao. Nguyên Liên đoàn trưởng Liên đoàn Địa chất 6.

  Phó chủ tịch hội Địa chất Việt nam, Ủy viên Ban Biên tập Tạp chí Địa chất, đã tròn 60 tuổi. Cho đến nay, cuộc đời của anh là một bài thơ đẹp về sự phục vụ quên mình vì sự nghiệp của ngành Địa chất.

  nxb. 14915274_570529176477954_5540442314441465846_n.

  Nguyễn Xuân Bao (sinh 1935) xuất thân từ một gia đình nhà nho yêu nước, quê ở Điện Hòa, Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam - Đà Nẵng. Chú ruột anh là cụ Nguyễn Đóa, Phó chủ tịch Chính Phủ cách mạng lâm thời miền Nam Việt Nam, gánh vác trọng trách trong những năm quvết liệt cuối cùng của cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước.

  Anh sinh ra ở Huế, học tiểu học ở trường Thượng Tứ. tuổi thơ trôi qua trong sự giáo dục khuôn phép của gia đình. Nhưng cuộc kháng chiến chống Pháp đã sớm xô đẩy anh khỏi dòng chảy thanh bình của sông Hương. Gia đình dã dời Huế đi tản cư, và anh đã học trung học phổ thông ở các trường Phan Chu Trinh ở Quảng Nam và Lê Khiết ở Quảng Ngãi.

  Hiệp định Giơnevơ chấm dứt cuộc kháng chiến chống Pháp đã đưa Nguyễn Xuân Bao đến một bước ngoặt lớn trong cuộc đời của anh. Anh được lập kết ra miền Bắc. Và chỉ ít lâu sau được tuyển vào học lớp sơ cấp địa chất đầu tiên của nước ta. để đào tạo những nhà địa chất đầu tiên cho ngành Địa chất Việt Nam. Và thực tế anh đã trở thành một trong những nhà địa chất đầu tiên của ngành. Kết thúc lớp học, anh tham gia công tác trong các đội tìm kiếm chì - kẽm và than của Sở Địa chất trong những năm 1955 đến 1957.

  Năm 1957 anh thi đỗ vào lớp Địa chất, khoá 2 khoa Mỏ - luyện kim, trường Đại học Bách Khoa. Anh em cùng lớp luôn nhớ tới người tổ trưởng hiền lành, lúc rảnh rỗi thích dịch thơ của Lermontov.

  Kết thúc khóa học năm 1962 anh được cử về Đoàn bản đồ địa chất 20, nơi rèn đúc những nhà địa chất khu vực hàng đầu của nước ta. Số phận đã đưa anh về đội do A.E.Dovjikov và Bùi Phú Mỹ lãnh đạo. Cấu trúc địa chất phức tạp của miền Tây Bắc Bộ, sự dìu dắt của người thầy Nga uyên bác cùng với tính ham học, ham đọc, luôn khao khát vươn tới cái mới đã hun đúc nhà khoa học địa chất trong con người anh. Năm 1963, 1 năm sau khi ra trường, anh làm chủ biên tờ bản đồ địa chất 1:50.000 vùng Nậm Muội và đã lập ra hệ tầng Yên Châu tuổi Creta, phân vị địa tầng mới đầu tiên trong cuộc đời địa chất của anh. Sau đó anh được cử làm chủ biên tờ ban đồ địa chất Vạn Yên tỷ lệ 1:200.000 một việc có tầm cỡ làm chín dần khả năng quan sát và tổng hợp của anh.

  Trong khi bạn bè cùng trang lứa dần dần người thì đi thực tập, người thì đi làm luận án trên đại học, Nguyễn Xuân Bao tiếp tục được giao một tờ bản đồ khác, một tờ bản đồ có thể nhỏ về diện tích, nhưng rất quan trọng về tầm cỡ. Năm 1970, anh được giao đo vẽ 1:100.000 tờ Hòa Bình - Suối Rút, chuẩn bị nền địa chất cho công trình thuỷ điện Hòa Bình, một công trình trọng điểm của nhà nước ta hồi ấy. Nhưng tờ bản đồ làm nên sự vinh quang của Nguyễn Xuân Bao là tờ 1:500.000 miền Nam Việt Nam, được giao trước khi đất nước thống nhất, nghĩa là cái vùng mà anh đang phụ trách đo vẽ chỗ thì do quân giải phóng chiếm giữ, chỗ thì đang giành giật với địch, những vùng sâu trong Nam hoàn toàn do địch kiểm soát. Hiểm nguy có thể sẽ rình rập từng bước chân của nguời địa chất, nhưng theo tiếng gọi của lòng yêu nước, không một chút đắn đo, anh cùng một số đồng nghiệp lên đường làm nhiệm vụ. Cuộc kháng chiến phát triển thành cao trào chiến dịch Hồ Chí Minh, đội của anh đã phát triển công việc theo bước chân của đoàn quân giải phóng. Có ở nơi nào trên thế gian này mà tài liệu, bản đồ địa chất, địa bàn địa chất lại để chung một túi với lựu đạn, đạn, lương khô. Nhóm của Trần Tỵ trên đường lộ trình ở vùng ba biên giới đã bị một tốp máy bay địch quần thảo, may mà không ai việc gì. Ở vùng bản Đôn, chiếc xe lộ trình của nhóm Tạ Hoàng Tinh đã bị bắn chặn bốc cháy. Và anh kỹ thuật viên địa chất Rô Manh Hựu thì đã vĩnh viễn nằm lại trên lộ trình đãi mẫu dọc sông Srê Pốc do trúng đạn M.79 của một toán biệt kích. Năm 1975 cuộc chiến tranh giải phóng thắng lợi vẻ vang, anh được tăng cường lực lượng và đẩy mạnh các khảo sát từ các vùng núi xuống miền đồng bằng, xuống tận những vùng tận cùng của đất nước như Cà Mau, Côn Đảo, Phú Quốc, Thổ Chu, thỏa tấm lòng ao ước của bất kỳ một người địa chất nào, là được đặt chân lên từng thước đất của tổ quốc.

  Những kết quả khảo sát ở miền Nam Việt Nam của anh và đồng nghiệp ngay sau đó đã được tổng hợp cùng với kết quả đo vẽ ở miền Bắc lập nên Bản đồ địa chất Việt Nam tỷ lệ 1:500.000, bản đồ địa chất chuẩn quốc gia đầu tiên của nước ta, do nhà địa chất Trần Đức Lương và anh làm đồng chủ biên, đánh dấu một mốc quan trọng trong bước đường phát triển cùa ngành Địa chất Việt Nam. Bản đồ này đã được Tổng Cục Mỏ và Địa chất xuất bản năm 1988, mà cho đến nay vẫn là tài liệu tham khảo cơ bản về địa chất khu vực của nước ta.

  Do những công lao đóng góp của anh, nhất là sự trưởng thành trong công tác đo vẽ địa chất, năm 1981 anh được cử làm Liên đoàn trưởng Liên đoàn Bản đồ địa chất. Năm 1983, được cử làm Liên đoàn trưởng Liên đoàn địa chất 6, trên thực tế phụ trách tổng hợp về điều tra địa chất khu vực miền Nam nước ta. Trên cương vị này, trong những năm 1992-1993 anh đuợc cử làm chủ biên việc hiệu đính các tờ bản đồ địa chất và khoáng sản tỷ lệ 1:200.000 toàn miền Nam Việt Nam, chuẩn bị cho việc xuất bản chúng. Kết quả hiệu đính được đánh giá cao ở việc mạnh bạo áp dụng Quy phạm địa tầng mới và việc giải thích kiến tạo các vùng ở miền Nam bằng lý thuyết kiến tạo mảng hiện đại.

  60 năm tuổi đời và 40 năm hoạt động trong ngành Địa chất, Nguyễn Xuân Bao đã có những đóng góp rất to lớn trong việc xây dựng ngành, cũng như xây dựng nền khoa học địa chất Việt Nam. Cuộc đời và sự nghiệp của anh trước hết là một tấm gương nổi bật về lòng yêu nước, tinh thần dám nghĩ dám làm. Anh chưa bao giờ thể hiện một ly do dự trước nhiệm vụ được giao, đôi khi là một nhiệm vụ cực kỳ khó khăn, chưa bao giờ đòi hỏi cái gì cho bản thân mình, dù chỉ là một quyền lợi chính đáng là đi học thêm. Từ tinh thần trách nhiệm của mình trước cuộc sống, anh luôn chịu khó đọc và nắm bắt những cái mới trong sự phát triển của địa chất học ở trong nước cũng như trên thế giới. Các công trình của anh luôn có chất lượng cao và các báo cáo khoa học, ý kiến phát biểu của anh luôn được đồng nghiệp coi trọng. Ngay trong việc mạnh dạn áp dụng những lý thuyết và phương pháp hiện đại trong địa chất học, anh cũng là một trong những người đi đầu. Trong cuộc sống có những tên tự nó có giá trị trong cộng đồng, không cần hàm, tước gì đi kèm. Nguyễn Xuân Bao thực sự là một tên tuổi như vậy.

  Những đóng góp cho ngành Địa chất của Nguyễn Xuân Bao đã được Nhà nước và đồng nghiệp đánh giá cao. Năm 1975, anh được nhận Huy chương Chiến thắng; năm 1984 - Huân chương Chống Mỹ cứu nước hạng 1- Đặc biệt, năm 1985 anh được Nhà nước phong danh hiệu Anh hùng lao động và thưởng Huân chương Lao động hạng I. Anh cũng đã được nhận Huy chương Lao động sáng tạo năm 1980, Huy chương Vì sự nghiệp Khoa học và công nghệ và Huy chương Vì sự nghiệp Địa chất năm 1995. Hai khóa liền, anh được bầu vào Ban chấp hành Hội Địa chất Việt Nam, riêng khoá thứ 2 là Phó chủ tịch Hội.

  Nhân ngày sinh Lần thứ 60 của nhà địa chất Nguyễn xuân Bao, tất cả đồng nghiệp, bạn bè và người thân tỏ lòng trân trọng các đóng góp của anh cho ngành Địa chất và nhiệt liệt chúc anh dồi dào sức khỏe để tiếp tục sự nghiệp mà anh từng gắn bó và hết lòng cống hiến.

  HỘI ĐỊA CHẤT VIỆT NAM TẠP CHÍ ĐỊA CHẤT LIÊN ĐOÀN ĐỊA CHẤT 6
   
  Sửa lần cuối bởi mod: 6/12/16
  3
  HUNGKS, myquanadmin thích bài này.
  • ngày tạo

   Nguyentrian 6/12/16
  • trả lời cuối

   dongnai_12_12 7/9/17
  • 1.272

   lượt xem

  • 3

   trả lời

  • 3

   lượt thích

 2. Van Duc Tung

  Van Duc Tung 2★

  88
  41
  18
  Trường:
  Mo Dia chat
  Một bài báo hay về người anh hùng lao động Nguyễn Xuân Bao
   
 3. pthanhnam

  pthanhnam

  5
  3
  3
  Trường:
  Xay dung
  Thật đáng học hỏi
   
 4. dongnai_12_12

  dongnai_12_12 1★

  50
  24
  8
  Trường:
  tự học
  Tháng 11 rồi. Những tháng cuối năm con người luôn luôn tất bật với những thay đổi. Sẽ có những lúc ta băn khoăn và đây là lúc này>>>
  Bác ấy thành công về sự nghiệp... nhưng gia đình thì không thành công lắm.
   
Đang tải...