TIN KHOA HỌC
Đang tải...
  Đang tải...


 1. Nguyentrian

  Nguyentrian 3★

  433
  473
  63
  Trường:
  ĐH KHTN TPHCM
  Địa chất có lẽ không phải 1 nghề, mà là 1 đam mê
  Nguồn Tài nguyên mạng giờ đã cho phép khai thác và sử dụng những mảnh bản đồ UTM do Nha Địa dư Sài Gòn và quân đội Mỹ sản xuất, dùng trong chiến tranh trước đây. Nguồn do các cựu binh Mỹ trong chiến tranh Việt Nam đăng tải. Họ ghi dấu các vị trí của đơn vị lính Mỹ đóng quân tại các vùng đó.Dữ liệu này, ngày xưa là "mật", có mảnh "tối mật". Nhưng giờ đây, khi Google Earth loát ảnh vệ tinh mới hơn, độ phân giải cao hơn nhiều, thì loại bản đồ cũ cách 30-40 năm này...đã gần như bị ...hóa giải -hết hạn mật lâu rồi. Mặc dù cũ vậy, nhưng các yếu tố địa hình tự nhiên, đặc biệt là dáng địa hình, giao thông...trên bản đồ thì hầu như ...thay đổi không đáng kể trên loại tỉ lệ 1:50.000 này! Đó là nguồn dữ liệu ...quý.

  Để phục vụ các mục đích ...học tập, tham khảo, nghiên cứu...chúng ta có thể sài chúng vô tư rồi.
  Giới thiệu với bạn quan tâm, một Quy trình (vắn tắt) để ...sài chúng như sau:
  1) Vào trang có loát các loại bản đồ này, tìm đến mảnh cần, tải về PC. Địa chỉ tải bản đồ, có thể tải tại trang này: http://www.rjsmith.com/topo_map.html.

  Ví dụ: đây là một phần của mảnh bản đồ khu vực Buôn Ma Thuột, link từ trang nói trên:
  Ban_Me_Thout_2_2a_Merged.
  Buon Ma Thuot
  2) Sử dụng phần mềm Global Mapper(V10 trở lên) để nắn ảnh vào hệ tọa độ của loại này: Chọn Hệ tọa độ UTM, múi 48,49(tùy mảnh), Datum: Indian1975. Kinh tuyến trục 105, 111(tùy mảnh).....

  3) Khi nắn xong , bản đồ này sẽ hiển thị trong hệ tọa độ UTM, cần chuyển sang hệ tọa độ Lat/lon WGS84 trước khi xuất sang GE(cho ăn chắc).

  4) Vào Menu File /Export raster and elevation/KML, KMZ...và bấm OK.

  Ghi tên file lại, vào GE mở ra, vậy là xong!
  Có thể xem lại trong các hình minh họa dưới, cho ...dễ làm.
  Xong rồi, bạn có thể...thưởng thức sản phẩm GIS đầu tay của mình, ổn đấy chứ?

  Hình 1: Mở ảnh (File/open chọn kiểu JPG, tìm đến file. OK. Chọn hệ tọa độ trong Select Projection và thiết lập đúng múi chiếu của mảnh bản đồ ấy:

  upload_2016-7-7_11-16-39.
  Hình 2: Hình nhỏ bên trái để chọn tương đối điểm nắn ảnh, bên phải để phóng to, chọn chính xác(bấm chuột trái, kéo). Nhập xong tọa độ, bấm vào Add GCP to list để ghi nhận điểm nắn. Càng nhiều điểm, càng chính xác hơn. Sai số điểm nắn đọc trong cột Error, nếu thấy ...sai quá lớn, phải xóa điểm ấy đi, chọn nắn lại. Khi nào sai số đều là 00 như hình dưới là được:

  upload_2016-7-7_11-16-47.

  Hình 3: Bản đồ nắn xong, hiển thị hệ tọa độ đã chọn(góc dưới , phải), có thể chuyển lưới chiếu Lat/lon WGS84(cho nó chuẩn) rồi vào lệnh xuất bản đồ ra file KML, KMZ:

  upload_2016-7-7_11-16-53.

  Hình 4: Khởi động GE, tìm đến và mở file vừa xuất. Phóng to, quan sát sự tiếp nối của các con đường, sông, suối...nếu chúng nối đúng, tự nhiên giữa bản đồ và ảnh vệ tinh như thế này, là đã nắn đúng:

  upload_2016-7-7_11-17-1.

  Vậy là bạn đã xong một quy trình, trong ...vài phút thôi(trước đây , để có được việc tương tự thì...ôi rồi, khỏi nói!).
  Nếu có file GPS bạn đã đo trong khu vực này, cho vào GE luôn, bạn sẽ thấy...khà khà, chính xác thế! Ta có thể tự làm bản đồ của mình được rồi!

  Chúc các bạn vui vẻ với trò nghich mới trong GE!
   
  1
  admin thích bài này.
Đang tải...