TIN KHOA HỌC
Đang tải...
  Đang tải...


 1. admin

  Founder Ban quản trị

  472
  868
  93
  Trường:
  ĐH KHTN
  trời mưa to quá
  Gành Đá Dĩa được hình thành từ dung nham núi lửa phun trào cách đây gần 200 triệu năm. Nham thạch nóng bỏng khi phun trào gặp nuớc biển lạnh đột ngột bị đông cứng, đồng thời xảy ra hiện tuợng ứng lưu làm cho các khối đá nứt theo các chiều: dọc, xiên, ngang tạo thành các khối đá nứt hình bát giác, lục giác, ngũ giác…. thẳng đứng hoặc xiên thoai thoải, nửa chìm nửa nổi trên biển.

  Theo dòng chảy thời gian, những vết nứt đuợc nước biển bào mòn nhẵn nhụi nhưng những khối đá vẫn bám chặt lấy nhau, bền bỉ. Từng khối đá dài với hình dáng đặc biệt xếp chồng lên nhau, trông xa xa như một tổ ong khổng lồ đựợc xây dựng bên bờ biển, lúc đến gần thì ta lại có cảm tưởng như đây là những chiếc dĩa lớn xếp chồng lên nhau. Có lẽ đó là lí do người ta đặt cho địa danh này cái tên Gành Đá Dĩa.  Du-lich-ganh-da-dia-phu-yen-mytour-1.
  Gành đá dĩa là một kết cấu địa chất đặc biệt chỉ có 4 nơi trên hành tinh này có - Ảnh: planetden

  Gành đá dĩa, hay còn gọi là ghềnh đá dĩa, tại Phú Yên có tên đó là do kết cấu địa chất đặc biệt, gồm muôn vàn các hòn đá với đủ loại hình dạng như tròn, ngũ giác, đa giác … được xếp chồng lên nhau, hoặc dựng đứng thành hình cột như những chồng đĩa lớn. Bãi đá tại Phú Yên thuộc loại đá bazan có màu đen huyền và vàng sáng trải rộng ra biển, nên nhiều người nhìn từ xa còn gọi đây là tổ ông thiên tạo khổng lồ.

  Du-lich-ganh-da-dia-phu-yen-mytour-2.
  Gành đá dĩa Giant’s Causeway tại Ireland gắn liền với huyền thoại về gã khổng lồ Fionn Mac Cumhaill - Ảnh: treadright

  Du-lich-ganh-da-dia-phu-yen-mytour-3.
  Gành đá dĩa ở Fingal, Scotland lại được kiến tạo trong một hang động - Ảnh: misadventuresmag

  Theo khoa học giải thích, hàng triệu năm trước, khi núi lửa hoạt động, dung nham nóng chảy phun trào từ miệng núi lửa và chảy dần qua phần lục địa, đến khi chạm đến phần nước biển, dung nham lập tức bị nước biển làm lạnh nên đông cứng lại. Nếu chỉ có vậy vẫn chưa đủ điều kiện để hình thành gành đá dĩa, mà phải kết hợp với hiện tượng di ứng lực, khiến các khối nham thạch bị đông cứng rạn nứt đa chiều một cách tự nhiên nhưng lại vô cùng hoàn hảo. Trên cả hành tinh, ngoài Phú Yên chỉ có ba nơi khác có hiện tượng này, đó là gành đá đĩa Giant''''''''s Causeway, Ireland, gành đá đĩa Los Órganos, Tây Ban Nha, và cuối cùng là gành đá đĩa ở hang động Fingal, Scotland.


  Du-lich-ganh-da-dia-phu-yen-mytour-4.
  Gành đá dĩa hình thành do dung nham gặp nước biển đông cứng lại - Ảnh: wikipedia

  Du-lich-ganh-da-dia-phu-yen-mytour-5.
  Kết hợp cùng hiện tượng di ứng lực - Ảnh: state

  Để đến được Gành Đá Dĩa, từ Tuy Hòa bạn cứ theo quốc lộ 1A về hướng Bắc khoảng 30km, khi có biển báo thị trấn Chí Thạnh thì bắt đầu rẽ phải, đi thêm hơn 10km nữa là đã đến được Gành Đá Dĩa. Tuy nhiều người nói rằng Gành Đá Dĩa thuộc Tuy Hòa, Phú Yên, nhưng thực chất đã sang địa phận xã An Ninh Đông, huyện Tuy An.

  Du-lich-ganh-da-dia-phu-yen-mytour-6.
  Việt Nam may mắn sở hữu một trong 4 kỳ quan thiên nhiên này - Ảnh: tinhte

  Du-lich-ganh-da-dia-phu-yen-mytour-7.
  Gành Đá Dĩa dù đã được khai thác du lịch nhưng vẫn giữ được vẻ nguyên sơ - Ảnh:htv

  Gành Đá Dĩa rộng khoảng 50m và dài hơn 200m, đang vươn mình ra biển. Ngày trước chưa được nghiên cứu, nhiều người đã đặt một câu chuyện nhuốm màu sắc thần thoại cho vùng đất này, rằng những hòn đá này là do một ông thần khổng lồ đặt để nối liền hai phần đất với nhau. Có người lại nói khác đi, rằng bãi đá này ngày trước là một kho báu lộ thiên, nhưng vì không muốn bị ai lấy mất, chúng đã tự biến mình thành đá để ở đây mãi mãi.

  Du-lich-ganh-da-dia-phu-yen-mytour-9.
  Ngoài giải thích về khoa học, gành đá dĩa còn nhiều câu chuyện về nguồn gốc nhuốm màu thần thoại - Ảnh: hanamtv

  Khi đến đây du lịch, bạn hãy dành thời gian để chụp hình với một trong những kiệt tác thiên nhiên ban tặng cho Việt Nam, sau đó có thể chạy sang Bãi Bàng để thưởng thức cảm giác ngâm mình trong dòng nước trắng xóa của Phú Yên. Bãi Bàng cũng là nơi để bạn thưởng thức các món hải sản cũng gia đình và người thân bởi tại Gành Đá Dĩa chưa phát triển các dịch vụ về ăn uống, cũng nhờ vậy mà nơi đây vẫn giữ được vẻ nguyên sơ, sạch đẹp.
  Du-lich-ganh-da-dia-phu-yen-mytour-10.
  Hãy là một khách du lịch văn minh để bảo tồn cảnh quan - Ảnh: Sưu tầm


  Ghềnh Đá Dĩa - Tuy An - Phú Yên
   
  Đang tải...
Đang tải...