TIN KHOA HỌC
Đang tải...

CÁC HỘI CHỨNG HÀN

Thảo luận trong 'Trash' bắt đầu bởi Nguyễn Thị Nga, 7/2/18.

 1. Nguyễn Thị Nga

  Nguyễn Thị Nga Level 1

  1
  0
  1
  Trường:
  đại học thương mại
  CÁC HỘI CHỨNG HÀN
  Lạnh tứ chi

  Hội chứng hàn có thể thấy rõ ngay ở diện mạo/ bên ngoài, tình trạng đi lại và nói chuyện của người bệnh, như ủ rũ, co cúm và chậm chạp.
  Lạnh trong cơ thể có ảnh hưởng tương tự với lạnh ở ngoài môi trường vì nó làm đông lạnh và đông tụ, làm cho vận động chậm chạp, rồi dẫn tới kém hoạt động. Do đó, hàn ảnh hưởng đến các kinh sẽ làm tắc nghẽn hoặc làm chậm lưu thông khí
  huyết dẫn tới đau co thắt đột ngột và chỉ thuyên giảm khi được chườm nóng.
  Ngoài ra, hàn xâm nhập vào bên trong cơ thể, các bệnh do hàn gây ra cũng có thể liên quan đến tình trạng mất cân bằng âm- dương. sở dĩ như vậy vì cả dương suy và âm thịnh thể hiện rõ các hội chứng hàn.
  Các vấn đề tiêu hóa
  Cac-hoi-chung-han.

  Các vấn đề tiêu hóa đi kèm với tiêu chảy thường có thể liên quan đến nội hàn hoặc dương suy. Nếu vấn đề ở nội hàn thì căn bệnh có thể cấp tính và có đặc điểm phân lỏng, hơi sốt và nhức đầu. Nếu dương suy, thì người bệnh còn cảm thấy lạnh, nhưng dương suy sẽ làm suy yếu chức năng của lá lách và thận. Điều này có nghĩa là lá lách không thể chuyển tải và biến đổi chất dinh dưỡng và có sự hư hỏng về cơ chế chuyển hóa nước bình thường, sẽ dẫn tới tích tụ chất dịch và thấp ở các mô với triệu chứng phù nề và sưng.
  Trong các trường hợp tỳ suy, thì vấn đề này là mãn tính và bao gồm hay bị khó tiêu, ăn kém ngon và cảm thấy có áp lực đè nặng lên vùng bụng.Thận suy điển hình là đi tiêu chảy vào lúc “gà gáy” - phải đi tiêu ngay mỗi buổi sáng do đau bụng và giảm đau sau khi đại tiện xong.
  Mỗi thể bệnh do hàn khác nhau, cần phải chẩn đoán kỹ để chắc chắn được việc chữa trị thích hợp. Nêu nội hàn sẽ ảnh hưởng đến cơ thể, thì dùng các thảo dược có mùi thơm tính ôn, chẳng hạn như, hoắc hương, bạch chì và trần bì sẽ được ưu tiên. Nếu vấn đề ở tỳ suy, thì cần các vị bổ, chẳng hạn như, đương quy, phục linh, bạch truật và hoài sơn (Dioscorea opposita). Thận suy thì cần các vị thảo dược bổ thận, có thể bao gồm, phá cố chỉ, ngô thù du và ngũ vị tử.
  Nhiệt và hàn
  Cac-hoi-chung-han.

  “Dương suy dẫn đến ngoại hàn, còn âm suy dẫn tới nội nhiệt. Dương trội hơn dẫn tới ngoại nhiệt, còn âm trội hơn dẫn tới nội hàn".
  Hoàng Đế Nội Kinh Tố vấn, 2500 trước công nguyên.
  Xuyên Tiêu (Zanthoxylum piperitum var. bungei)
  Xuyên tiêu (còn gọi là hạt sẻn) đã được dùng trong Y học cổ truyền Trung Hoa từ năm 1350, lần đầu tiên nó được Ngũ Duệ ghi trong dược vật học gia đình (.Nhật Dụng Bản Thảo). Xuyên tiêu không liên quan tới các loại hạt tiêu khác, nhưng vẫn là một loại gia vị thông dụng trong nấu ăn ở Trung Quốc và thường được gọi là hoa tiêu. Xuyên tiêu trông giống như tiêu đỏ được dùng trong nước chấm có gia vị và nó là một gia vị thay thế cho bột ngũ vị hương.
  Xem thêm: Các hội chứng hàn
   
  #1
  Đang tải...
 2. Đang tải...


Đã lưu nháp Draft deleted

Ai đã đọc chủ đề này (Tổng: 1)

Đang tải...