TIN KHOA HỌC
Đang tải...
  Đang tải...


 1. Nguyentrian

  Nguyentrian 3★

  433
  472
  63
  Trường:
  ĐH KHTN TPHCM
  Địa chất có lẽ không phải 1 nghề, mà là 1 đam mê
  Theo luật khoáng sản số 60/2010/QH12:

  1. Khoáng sản là khoáng vật, khoáng chất có ích được tích tụ tự nhiên ở thể rắn, thể lỏng, thể khí tồn tại trong lòng đất, trên mặt đất, bao gồm cả khoáng vật, khoáng chất ở bãi thải của mỏ.

  2. Nước khoáng là nước thiên nhiên dưới đất, có nơi lộ trên mặt đất, có thành phần, tính chất và một số hợp chất có hoạt tính sinh học đáp ứng tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật Việt Nam hoặc tiêu chuẩn nước ngoài được phép áp dụng tại Việt Nam.

  3. Nước nóng thiên nhiên là nước thiên nhiên dưới đất, có nơi lộ trên mặt đất, luôn có nhiệt độ tại nguồn đáp ứng tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật Việt Nam hoặc tiêu chuẩn nước ngoài được phép áp dụng tại Việt Nam.  Theo NĐ158/2016/NĐ-CP định nghĩa như sau:


  Khoáng sản nguyên khai là sản phẩm tài nguyên của khoáng sản, đã khai thác, không còn ở trạng thái tự nhiên nhưng chưa qua đập, nghiền, sàng, phân loại hoặc các hoạt động khác để nâng cao giá trị khoáng sản sau khai thác.


  Theo Nghị định số 203/2013/NĐ-CP

  Trữ lượng địa chất là một phần hoặc toàn bộ trữ lượng khoáng sản trong khu vực đã thăm dò được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

  Trữ lượng khai thác là trữ lượng địa chất nằm trong ranh giới khu vực được phép khai thác; trong đó, đã loại bỏ một phần trữ lượng do áp dụng phương pháp khai thác lộ thiên hoặc hầm lò nhằm đảm bảo khả thi trong quá trình khai thác.

  Hệ số thu hồi khoáng sản liên quan đến phương pháp khai thác (K1) là tỷ lệ giữa trữ lượng địa chất đã được loại bỏ một phần do thiết kế phương pháp khai thác và trữ lượng địa chất trong ranh giới khu vực được cấp phép khai thác.

  K1 - Hệ số thu hồi khoáng sản liên quan đến phương pháp khai thác, được quy định: Khai thác lộ thiên K1 = 0,9; khai thác hầm lò K1 = 0,6; khai thác nước khoáng, nước nóng thiên nhiên và các trường hợp còn lại K1 = 1,0;  Một vài khái niệm khác:

  - Khoáng sản nguyên khối (tự nhiên) là khoáng sản chưa khai thác, vẫn còn ở trạng thái tự nhiên. Được chuyển đổi qua lại giữa khoáng sản nguyên khai thông qua hệ số nở rời

  - Hệ số quy đổi khoáng sản thành phẩm ra khoáng sản nguyên khai thay đổi tùy theo địa bàn các tỉnh

  - Hệ số nở rời các loại khoáng sản từ thể tự nhiên sang thể nguyên khai theo hướng dẫn 1014/ĐCKS-KTĐCKS (TCVN 4447:2012)
   

  Các file đính kèm:

  tcvn_4447_2012_cong_tac_dat_thi_cong_nghiem_thu.pdf

  1
  haisting85 thích bài này.
  • ngày tạo

   Nguyentrian 29/8/17
  • trả lời cuối

   dongnai_12_12 6/9/17
  • 3.347

   lượt xem

  • 1

   trả lời

  • 1

   lượt thích

 2. dongnai_12_12

  dongnai_12_12 1★

  50
  24
  8
  Trường:
  tự học
  Tháng 11 rồi. Những tháng cuối năm con người luôn luôn tất bật với những thay đổi. Sẽ có những lúc ta băn khoăn và đây là lúc này>>>
  Cho tôi hỏi:
  1. Nước, không khí có phải là khoáng sản?
  2. Khoáng sản và tài nguyên khoáng sản khác nhau như thế nào?
  Cảm ơn!
   
Đang tải...