TIN KHOA HỌC
Đang tải...
  Đang tải...


 1. admin

  Founder Ban quản trị

  472
  868
  93
  Trường:
  ĐH KHTN
  trời mưa to quá
  Việc khai thác thương mại các kho dự trữ nhiên liệu hóa thạch khổng lồ gọi là băng cháy đã tiến gần hơn với thực tế sau khi Nhật Bản và Trung Quốc tách thành công vật liệu này từ đáy biển, theo Bangkok Post.

  Burning_hydrate_inlay_US_Office_Naval_Research.
  Khí mêtan cháy sau khi thoát ra từ "băng cháy" bị nung nóng.​

  Băng cháy (fire ice) (CH4·5.75H2O) or (4CH4·23H2O) hay còn gọi là nước đá cháy là hỗn hợp đông lạnh của nước và khí tự nhiên đậm đặc. Về mặt kỹ thuật, nó còn được biết đến là methane hydrate. Băng cháy có thể bị đốt cháy trong trạng thái đông lạnh. Đây là một trong những nhiên liệu hóa thạch dồi dào nhất thế giới.

  Băng cháy ổn định ở điều kiện nhiệt độ thấp và áp suất cao, phần lớn được tìm thấy bên dưới lớp băng vĩnh cửu và những tầng địa chất sâu bên dưới lòng đại dương. Ban đầu khoa học cho rằng băng cháy chỉ có mặt ở khu vực ngoài Hệ mặt trời nơi có nhiệt độ thấp và nước đá là phổ biến, nhưng mêtan hyđrat sau đó lại được phát hiện trong trầm tích ở đáy đại dương của Trái Đất. Trữ lượng mêtan dạng này theo ước tính dè dặt vào khoảng gấp hai lần trữ lượng các bon được tìm thấy trong tất cả các nhiên liệu hóa thạch được biết đến trên Trái Đất. Nó cũng có thể được hình thành khi khai thác khí thiên nhiên và được xem là thủ phạm gây tắc đường ống dẫn khí và làm kẹt thiết bị.

  Mêtan hyđrat là thành phần phổ biến của đại quyển biển nông, và chúng hiện diện cả trong các cấu trúc trầm tích sâu, và lộ ra trên đáy đại dương. Hydrat mêtan được cho là hình thức của di cư của khí từ dưới sâu dọc theo các đứt gãy địa chất, tiếp theo là sự kết tủa hay kết tinh khi các dòng khí trồi lên tiếp xúc với nước biển lạnh. Mêtan hyđrat cũng có mặt trong lõi băng sâu ở Nam Cực, và ghi lại một lịch sử về nồng độ khí mêtan trong khí quyển, có niên đại 800.000 năm trước. Mêtan hydrat trong băng là một nguồn dữ liệu sơ cấp cho việc nghiên cứu ấm lên toàn cầu, cùng với ôxy và cacbon điôxít.


  596px-Gashydrat_mit_Struktur.
  Cấu trúc một mảnh băng cháy​

  Tân Hoa Xã đưa tin, Trung Quốc khai thác thành công băng cháy từ đáy Biển Đông vào hôm 18/5. Jiang Daming, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Đất đai Trung Quốc, tuyên bố sự kiện này là khoảnh khắc đột phá, dẫn đến một cuộc cách mạng năng lượng toàn cầu trong tương lai.

  Nhật Bản cũng báo cáo khai thác thành công băng cháy hai tuần trước đó, vào ngày 4/5 dọc theo bán đảo Shima.

  Đối với Nhật Bản, methane hydrate tạo ra cơ hội giảm sự phụ thuộc nặng nề vào nhiên liệu nhập khẩu. Ở Trung Quốc, nó là chất thay thế sạch hơn cho các nhà máy đốt than và nhà máy thép, giúp giảm thiểu ô nhiễm không khí cho quốc gia này.

  Methane hydrate được tìm thấy chủ yếu ở dưới đáy biển. Nó cũng nằm sâu bên trong tầng đất bị đóng băng vĩnh cửu ở Bắc Cực và bên dưới lớp băng Nam Cực.

  77124088-02-holdinghydrate-8057-1495249448.
  Băng cháy được các nhà khoa học Mỹ phát hiện ở Vịnh Mexico. Ảnh: USGS

  Theo Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA), trữ lượng băng cháy ước tính trên thế giới dao động từ 280 nghìn tỷ đến 2.800 nghìn tỷ m3. Trong khi đó, tổng sản lượng khí tự nhiên trên toàn thế giới năm 2015 chỉ là 3,5 tỷ m3. Điều này nghĩa là methane hydrate có thể đáp ứng nhu cầu khí đốt toàn cầu từ 80 đến 800 năm với mức tiêu thụ hiện tại.

  Chi phí khai thác quá cao và yếu tố lợi nhuận là nguyên nhân khiến các công ty năng lượng tư nhân và nhà nước chưa đầu tư khai thác băng cháy suốt nhiều thập kỷ qua. Việc khai thác đòi hỏi phải sử dụng một lượng nước lớn hoặc carbon dioxide (CO2) để làm ngập bể chứa metan hydrat, khiến nhiên liệu này bị giải phóng và đưa lên bề mặt.

  Các nhà khoa học cho biết, phải mất thêm nhiều năm nữa chúng ta mới có thể tiến hành sản xuất băng cháy trên quy mô lớn. Nếu không khai thác đúng cách, vật liệu này sẽ làm tràn ngập khí quyển Trái Đất với khí nhà kính và làm gia tăng biển đổi khí hậu.

  "Nhứng tác động đến với khí hậu của việc sản xuất băng cháy rất phức tạp, có những lợi ích tiềm tàng nhưng cũng có những rủi ro đáng kể", David Sandalow, chuyên gia tại Trung tâm Chính sách Năng lượng Toàn cầu thuộc Đại học Columbia, New York, Mỹ, nói.


  Theo VnExpress​
   
  Sửa lần cuối: 12/10/17
Đang tải...